Những cách phòng tránh căn bệnh không phải là của riêng ai

tram-cam-1_HXLD

Bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh cho hay bản thân ông cũng từng gặp những trầm cảm trong nghề nghiệp và trong đời sống. Và đó cũng là một trong những yếu tố thôi thúc ông rẽ hướng để trở thành bác sĩ gia đình như hiện nay.

Một phụ huynh góp chuyện: “Chị ruột tôi thường gây áp lực học hành lên đứa con thứ hai của mình bằng những câu nói như: “Ba, mẹ, anh con ai cũng đã học đại học thì bằng mọi giá con cũng phải tốt nghiệp đại học”. Những áp lực như vậy khiến đứa cháu tôi bị sụt cân, khủng hoảng. Nhà trường mời gia đình vào đề nghị chuyển trường cho cháu vì cháu không học được, mải chơi game. Gia đình dẫn cháu đi khám bệnh, cho uống thuốc. Có một thời gian cháu tạm ổn định, ba mẹ lại bắt cháu học xong đại học thì mới đi làm được. Đến nay, từ trầm cảm, cháu phải chuyển sang điều trị tâm thần…”.
tram-cam-1_HXLD
Bà N.T.K.L (quê Hải Dương) cũng nhìn nhận bản thân bà và hai đứa con đang gặp những vấn đề trầm cảm. Theo bà K.L, con trai bà từng học ĐH Hàng hải, nhưng trong thời gian học thì vướng vào chuyện yêu đương bế tắc. Không đến được hôn nhân với người mình yêu, chàng trai bị trầm cảm, bỏ bê học hành và có ý định tự tử…

Tự mình vượt qua có thể là một phần quan trọng góp phần điều trị bệnh thành công, ngoài việc dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã định nghĩa trầm cảm “là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu, mất sự thích thú hoặc khoái cảm, cảm giác tội lỗi hoặc giá trị bản thân thấp, rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống và kém tập trung”.
Ông cũng nhìn nhận trầm cảm không phải là căn bệnh của riêng ai, mà bất kể người nào cũng có thể mắc phải, kể cả trẻ sơ sinh. Trầm cảm gây hậu quả tàn phế đứng hàng đầu, ảnh hưởng nặng nề đến gia đình, xã hội…
Bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh cho hay bản thân ông cũng từng gặp những trầm cảm trong nghề nghiệp và trong đời sống. Và đó cũng là một trong những yếu tố thôi thúc ông rẽ hướng để trở thành bác sĩ gia đình như hiện nay.
Có thể điều trị dứt điểm?
3
– Giữ thái độ sống tích cực – biết đón nhận sự muôn mặt của cuộc sống và tự tin để vươn lên
– Buông xả hơn là níu giữ
– Chia sẻ với bạn bè
Trong buổi nói chuyện chuyên đề trên, một phụ nữ tên Thủy băn khoăn: “Liệu trầm cảm có điều trị dứt điểm hay không?”. Chị Thủy bộc bạch: “Tôi bị rối loạn khí sắc lưỡng cực nhưng không kể cho người thân nghe, vì sợ ‘lây’ và làm phiền họ. Thay vào đó, tôi cố gắng tự tìm cách giải thoát như đọc sách, đi bộ… Vậy mà tôi nhận thấy mình vẫn còn biểu hiện trầm cảm như vui/buồn quá mức, vẫn còn cái gì đó đeo đẳng trong tâm, khiến mình không thể dứt hẳn được”.
Thạc sĩ, chuyên viên tư vấn tâm lý lâm sàng Nguyễn Ngọc Diệp nói: “Câu hỏi của chị Thủy là câu hỏi mà trong quá trình làm tham vấn, tôi cũng rất thường gặp. Theo tôi, thời gian điều trị bệnh này tùy theo mức độ phản ứng của mỗi cơ thể và tùy mức độ bệnh của mỗi người. Theo đó, bác sĩ đưa ra liệu pháp điều trị cho phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ bị tái lại cũng có. Ví dụ một người bị trầm cảm nặng mà điều trị trong vòng 3 tháng, 6 tháng thì tôi nghĩ rằng nó chưa đáp ứng đủ để mà hết bệnh. Theo tôi, nên kết hợp điều trị tâm lý và thuốc”.
Theo bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh, khi gặp vấn đề về sức khỏe thì nên chia sẻ với ai đó. Sau khi được người kia tiếp nhận, sự căng thẳng sẽ giảm đi phân nửa. “Khi có sự cố thì phải tìm những nơi để xả ra, chứ ôm một mình thì căng lắm! Nếu tình trạng căng thẳng quá mà không có chỗ bám víu thì rất dễ có ý định tự sát hoặc tự hại bản thân”, bác sĩ Chánh lưu ý.

Theo NHS (hệ thống dịch vụ sức khỏe quốc gia của Anh), cứ 10 người sẽ có một người bị chứng trầm cảm trong, còn theo WHO đã đưa ra con số là 350 triệu người mắc chứng trầm cảm trên toàn thế giới.

Bác sĩ Chánh cho hay thời gian điều trị thường kéo dài vài tháng đến cả năm, bằng phương pháp tâm lý trị liệu (tâm lý, gia đình, xã hội nâng đỡ, chia sẻ, cảm thông…) hoặc có thể kết hợp với thuốc men.
Để phòng tránh trầm cảm, bác sĩ Chánh nên ba bí quyết: Giữ thái độ sống tích cực – biết đón nhận sự muôn mặt của cuộc sống và tự tin để vươn lên; buông xả hơn là níu giữ; chia sẻ với bạn bè.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *